Tour Lagi 2 ngày 1 đêm - Công Ty Du Lịch Việt Du

khach san sammy tai vung tau

Lễ hội Cầu Ngư vạn ngư nghiệp Phước Lộc -Lagi

tour lagi ham tan

ào tuần rằm tháng sáu âm lịch hàng năm, Ban trị sự Vạn Ngư Nghiệp Phước Lộc lại  tổ chức chu đáo lễ hội cầu ngư .Trước ngày cúng lễ, Vạn đã phối hợp với đoàn thể và khu phố phường Phước Lộc tổ chức hoạt động văn hoá -TDTT các trò chơi dân gian như

Vào tuần rằm tháng sáu âm lịch hàng năm, Ban trị sự Vạn Ngư Nghiệp Phước Lộc lại  tổ chức chu đáo lễ hội cầu ngư .Trước ngày cúng lễ, Vạn đã phối hợp với đoàn thể và khu phố phường Phước Lộc tổ chức hoạt động văn hoá -TDTT các trò chơi dân gian như :  thi đấu cờ tướng, kéo co, nhảy bao bố, thắt chì vào lưới... Đây là những trò chơi dân gian gắn liền với văn hoá vùng biển , gần gủi với cuộc sống của ngư dân . Ấn tuợng nhất là trò chơi kéo co,  những cánh tay  chắc khoẻ của những chàng trai cô gái hợp sức lại kéo dây như cảnh tượng ngư dân kéo lưới đánh bắt hải sản trên biển ; thắt chì lưới dành cho chị em phụ nữ ở gia đình phụ chồng đan lưới ... tạo không khí vui , phấn khởi trước ngày vào lễ chính .

Lễ được tổ chức trong suốt 2 ngày đêm 15- 16/ 6 âm lịch, các buổi Nghinh Thần  Nam Hải, cầu cúng Chư vị thần linh, tế lễ tại chánh điện Vạn Phước Lộc đã được Ban trị sự, các bậc cao niên, hội tế tự, hành lễ kính cẩn và tôn nghiêm.

Ngày 15 các nghi lễ tế tự , nghinh thần Nam Hải , rước sắc thần hoàng , khai kinh cầu nguyện , chẩn tế cô hồn , hoàn kinh . Ngày 16  các lễ thỉnh sanh , tế tiền hiền , tế âm linh , tế đại đàn được các bậc cao niên trong bổn vạn hành lễ chu đáo theo ý  chỉ các bậc cao niên trong bổn vạn, nhưng vẫn giữ nguyên các nét văn hoá cổ truyền dân tộc.  Lễ nghinh  thần  Nam Hải được tổ chức đón rước trang trọng với đầy đủ nghi lễ tại cửa biển La Gi . Ba chiếc thuyền lớn rẽ sóng vươn ra cửa biển ; đoàn người trên thuyền hò theo nhịp điệu chèo và cầu quốc thái dân an, cầu mưa thuận gió hoà, phù trợ bà con ngư dân lao động sản xuất yên lành, nghề nghiệp tiến triển, vụ cá nam hàng năm được mùa tôm cá...

Với niềm tin sâu sắc của ngư dân về thần linh nam hải đã bao lần cứu thuyền , người thoát nạn hiểm nguy trên biển nên  mỗi khi có cá Ông lão kiệt hay linh ngư mắc cạn, tấp bờ không kịp về lại với cuộc sống Đại dương. Bà con ngư dân và vạn làng chài lập đàn cúng tế, lập điện thờ, xem như việc đền đáp nghĩa ân cứu nạn thuyền - người lúc hiểm nguy bão tố . Năm 2006 trước lễ , ngày 14/6 âm lịch ông Nguyễn Thanh Hải đang thã lưới ngoài khơi như thường lệ, khi thu lưới về phát hiện trong lưới có ông Kềm bị tử nạn . Với tập tục tín ngưỡng ông Hải  đưa vào Vạn. Cá ông  Kềm có trọng lượng khoảng 100kg với chiều dài gần 1, 5 m . Ngay sau đó , BQL Dinh Vạn tổ chức chôn cất tại thôn Hồ Tôm - xã Tân Phước với đầy đủ các nghi lễ cúng thần linh Nam Hải .

Tập tục cúng lễ thần linh Nam Hải ở Vạn Phước Lộc vào độ rằm tháng 6 nhằm vào chính vụ cá nam và cũng là mùa bão biển; các lễ cầu cúng  đều hướng về một mục đích rất thực trong đời sống của bà con ngư dân bổn vạn luôn phù trợ để  lòng biển luôn ấm áp, cá tôm hội tụ đông dày, rộng lượng cho những mẻ lưới ắp lòng thuyền, giúp vạn chài có cuộc sống ngày càng thịnh vượng.

Trên sân đình điện điện thờ dinh vạn, sau lễ khai diên hát bộ, suốt 3 ngày đêm rộn rã , khách mời từ các hội vạn bạn trong và ngoài thị, các bậc cao niên, đông đảo ngư dân và bà con đến từ các phường-xã lân cận đã nô nức đến dự xem và thưởng thức  tài nghệ diễn xuất lôi cuốn của các nghệ sĩ diễn viên đoàn tuồng cổ Bình Định,...

Trong không khí trang nghiêm của Lễ, và sự náo nhiệt nô nức của hội cầu ngư; giá trị văn hoá cổ truyền dân tộc càng được tôn vinh. Nét đẹp truyền thống ở vạn làng được lưu giữ . Lễ hội thần linh nam Hải của Vạn Ngư Nghiệp Phước Lộc hằng năm sôi nổi và nghiêm cẩn, đã góp phần tăng khí thế hăng say thi đua lao động, sản xuất. Hứa hẹn một mùa bội thu vụ cá nam sắp đến trong niềm tin hạnh phúc trọn vẹn, có cả " Thiên thời, địa lợi , nhân hoà ".


Tin mới hơn:

You are here Điểm Du Lịch Du Lịch Lagi Hàm Tân Danh Lam Thắng Cảnh Lễ hội Cầu Ngư vạn ngư nghiệp Phước Lộc -Lagi