Tour Lagi 2 ngày 1 đêm - Công Ty Du Lịch Việt Du

khach san sammy tai vung tau

Người bí thư Đảng đầu tiên tại Hàm Tân

tour lagi ham tan

 

Được biết sau khi rời khỏi Hàm Tân, đồng chí Lê Văn Ba về tỉnh giữ nhiều cương vị lãnh đạo đoàn thể, trường Cán bộ cực Nam rồi năm 1951 chuyển về Quảng Ngãi làm bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa và công tác ở Liên Khu 5, chiến trường Tây Nguyên.

 

Được tin đồng chí cách mạng lão thành Lê Văn Ba,  nguyên là Bí thư huyện ủy đầu tiên của huyện Hàm Tân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp từ trần ở tuổi 96 tại quê quán Bình Sơn, Quảng Ngãi vào ngày 04/02/2009 (tức ngày 10 tháng giêng năm Kỷ Sửu). Ngày 5/2/2009, thay mặt Ban Thường vụ thị ủy La Gi, các đồng chí Phó bí thư Thường trực thị uỷ, trưởng ban Tổ chức thị uỷ đã ra thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi  để phúng viếng và chia buồn cùng gia đình (Huyện ủy Hàm Tân gởi vòng hoa phúng viếng). Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện “uống nước nhớ nguồn” với những người có công trong sự nghiệp kháng chiến chống xâm lược tại quê hương Hàm Tân. Lịch sử địa phương đã đậm nét về một giai đoạn nhiều gian nan, thử thách và vai trò của đồng chí Lê văn Ba trong lãnh đạo xây dựng và chiến đấu ở Hàm Tân.

Sau cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, cũng là khởi đầu chặng đường kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Hàm Tân. Cùng lúc thực hiện nhiều chủ trương lớn của đảng và xây dựng vùng căn cứ kháng chiến, trong đó vai trò lãnh đạo của đảng phải cấp thiết củng cố để lãnh đạo phong trào địa phương. Ngày 8 tháng 1 năm 1948 đồng chí Nguyễn Diêu- Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận vào tổ chức Huyện ủy Hàm Tân lâm thời, chỉ định Ban chấp hành gồm có các đồng chí: Lê văn Ba (tức Lệ) làm Bí thư, Hoàng Đình Yến- Phó bí thư, các ủy viên Đỗ Đơn Thơ, Lê Chạy, Nguyễn Đình Hòa, Nguyễn Thị Miên… Đến ngày 2 tháng 11 năm 1948, Đại hội Đảng bộ huyện Hàm Tân lần thứ I được tổ chức và đồng chí Lê Văn Ba được tín nhiệm làm Bí thư cho đến năm 1949. Đây là thời kỳ tập trung tổ chức đẩy mạnh phong trào sản xuất tự túc lương thực, bao vây kinh tế địch; phát triển phong trào nhân dân du kích chiến tranh và phát triển công tác văn hoá xã hội vùng kháng chiến…Với vị trí của một cán bộ Đảng do tỉnh tăng cường rồi được cử làm bí thư, đồng chí Lê Văn Ba đã cống hiến hết sức mình bằng trí tuệ lãnh đạo, tạo sự đoàn kết nhất trí cao để đưa phong trào sản xuất, xây dựng căn cứ địa kháng chiến phía nam của tỉnh vững chắc.

Được biết sau khi rời khỏi Hàm Tân, đồng chí Lê Văn Ba về tỉnh giữ nhiều cương vị lãnh đạo đoàn thể, trường Cán bộ cực Nam rồi năm 1951 chuyển về Quảng Ngãi làm bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa và công tác ở Liên Khu 5, chiến trường Tây Nguyên. Đến năm 1958 tập kết ra Bắc, kinh qua nhiều nhiệm vụ quan trọng. Năm 1976 đồng chí nghỉ hưu và sống tại quê nhà. Trải qua 75 năm hoạt động cách mạng, 60 năm tuổi đảng, từng bị địch bắt tù đầy và qua nhiều cương vị quan trọng, đồng chí Lê Văn Ba được coi là một người cán bộ trung kiên của Đảng, mẫu mực, liêm khiết, trách nhiệm cao, thủy chung trọn tình với với tổ chức và gia đình.

 

Phan Chính


Tin mới hơn:

You are here Điểm Du Lịch Du Lịch Lagi Hàm Tân Di Tích - Lịch Sử Người bí thư Đảng đầu tiên tại Hàm Tân